โซนีประกาศใช้ ePub เป็นรูปแบบแฟ้มมาตรฐาน

เขียนโดย: pruet, สิงหาคม 14th, 2009

ในหัวข้อ: ข่าว

แทก: , ,

หนึ่งความเห็นท่านสามารถนำบทความใน WeRead ไปเผยแพร่ เผยแพร่ ดัดแปลง ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเท่านั้น
อ่านเพิ่มเติมที่คำประกาศสิทธิ์


โซนีขึ้นชื่อมากในการใช้รูปแบบมาตรฐานของตัวเอง (เช่น Memory Stick, MiniDisc, หรือว่า UMD) รวมไปถึงแฟ้มหนังสืออีบุ๊คที่มี DRM โซนีก็มีมาตรฐานของตัวเองคือแฟ้มแบบ LRX (ถ้าแฟ้มแบบไม่ติด DRM จะเรียกว่า  LRF) แต่ทางนิวยอร์คไทม์ หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาก็ออกข่าวว่าโซนีกำลังจะเลิกใช้แฟ้มแบบ LRX/LRF แล้วเปลี่ยนมาใช้ ePub ซึ่งเป็นแฟ้มหนังสืออีบุ๊คที่เป็นมาตรฐานเปิดจาก Adobe แทน

ePub เป็นมาตรฐานแบบเปิดที่พัฒนาโดยInternational Digital Publishing Forum (IDPF) โดยรองรับหนังสือทั้งที่มีและไม่มี DRM สำหรับเครื่องอ่านอีบุ๊คของโซนีเอง ก็รองรับหนังสือในแฟ้มแบบ ePub อยู่แล้ว แต่ว่าร้านหนังสือของโซนียังใช้แฟ้มแบบ LRX อยู่ การประกาศครั้งนี้หมายถึงว่าโซนีจะเลิกใช้แฟ้มแบบ LRX สำหรับหนังสือทั้งหมดที่ขายอยู่ในร้านหนังสือของตัวเอง รวมถึงเครื่องอ่านอีบุ๊คที่กำลังจะออกขายในอนาคตก็อาจจะสนับสนุนแต่แฟ้มแบบ ePub เท่านั้น

การยอมเลิกใช้แฟ้มแบบ LRX ของโซนีเป็นประโยชน์ทั้งกับผู้ใช้และทางโซนีเอง เพราะผู้ใช้ที่ไม่ได้ซื้อเครื่องอ่านอีบุ๊คจากโซนี แต่ใช้เครื่องอื่นอีบุ๊คจากผู้ผลิตอื่นที่สนับสนุนแฟ้มแบบ ePub ก็สามารถซื้อหนังสือจากร้านของโซนีได้ นั่นคือโซนีจะสามารถขายหนังสือได้มากขึ้น และเครื่องอ่านอีบุ๊คของโซนีเอง ก็สามารถใช้อ่านหนังสือที่ซื้อมาจากร้านค้าอื่น ๆ (เช่น FictionWise) ได้อีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้โซนีขายเครื่องอ่านอีบุ๊คของตัวเองได้ง่ายขึ้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของโซนีเรียกได้ว่าเป็น  Win-Win Solution ทีเดียว แต่คนที่ต้องคิดหนักหน่อยก็คงเป็นอมาซอน ซึ่งยังคงใช้แฟ้มแบบเฉพาะของตัวเองอยู่

ที่มา: The New York Times (via Mobile Read)

One Comment

  1. […] จากข่าวเก่าที่โซนีเตรียมเปลี่ยนรูปแบบหนังสืออีเล็คทรอนิคส์ของตัวเองจาก LRF/LRX ซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะของโซนีมาเป็น ePub ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิดของอะโดบี (Adobe)  ในวันที่ 11 ธันวาที่จะถึงนี้ โซนีก็ประกาศเปลี่ยนชื่อร้านหนังสือของตัวเองจาก Sony eReader มาเป็น Sony Reader Store และประกาศใช้รูปแบบ ePub ในหนังสือของตัวเอง 100% ซึ่งเครื่องอ่านอีบุ๊คส์ของโซนีเองทุกรุ่นก็สามารถอ่านหนังสืออีเล็คโทรนิคส์ในรูปแบบ ePub ได้ (เครื่องอ่านรุ่น PRS500 ที่ออกมาก่อนจะมีรูปแบบ ePub ก็สามารถปรับปรุง firmware เพื่อให้อ่าน ePub ได้) […]

Leave a Reply

 

แนะนำหนังสือ

The Memory Keeper’s Daughter เป็นผลงานชิ้นแรก และเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ Kim Edwards ชนิดถล่มทลายไปเลยค่ะ

คนที่โกหกหลอกลวงไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือว่าเอาตัวรอดนั้น จะต้องแบกความรู้สึกผิดเอาไว้ตลอด
ทันทีที่เริ่มโกหก ก็เหมือนเริ่มปลูกเมล็ดแห่งความลับที่จะเติบโตเป็นต้นลงทัณท์ตามหลอกหลอนคนปลูกไปตลอด

เรื่องทั้งหมดในหมวด

เทคนิคและเคล็ดลับ

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า การ์ตูนในที่นี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ใครที่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย ก็ข้ามไปได้เลยครับ 🙂

นักอ่านการ์ตูนหลาย ๆ คน คงรู้จักเว็บไซท์ onemanga.com ที่เป็นเว็บรวมการ์ตูนที่แปลโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็มีการ์ตูนดัง ๆ เกือบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องทั้งหมดในหมวด