คำถามที่พบบ่อย

เขียนโดย: pruet, พฤษภาคม 30th, 2009

ในหัวข้อ:

ไม่มีความเห็นท่านสามารถนำบทความใน WeRead ไปเผยแพร่ เผยแพร่ ดัดแปลง ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเท่านั้น
อ่านเพิ่มเติมที่คำประกาศสิทธิ์


ตอนนี้ก็พยายามคิดอยู่ว่าควรจะเอาอะไรมาใส่ในหน้านี้บ้างนะครับ ถ้ามีคำถามอะไร ก็ทิ้งไว้ในกล่องความเห็นด้านล่าง หรือว่า กระดานสนทนาก็ได้ครับ
1. อีบุ๊ค (EBook) คืออะไร
อีบุ๊คหรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์คือหนังสือที่ถูกแปลงหรือทำให้อยู่ในรูปข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่สามารถอ่านได้จากบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) พีดีเอ (PDA) หรือว่าเครื่องอ่านอีบุ๊ค (EBook Reader) หรือแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีบุ๊คได้ที่วิกิพีเดียไทย)

2. เครื่องอ่านอีบุ๊ค (EBook Reader) คืออะไร
เครื่องอ่านอีบุ๊คคืออุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพาเพื่อใช้อ่านอีบุ๊ค เครื่องอ่านอีบุ๊คในปัจจุบันมีระบบการแสดงผลอยู่สองแบบคือ แบบใช้จอแอลซีดี เหมือนกับโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์พกพา และอีกแบบหนึ่งที่ใช้อีอิงค์ (E Ink) ซึ่งให้การแสดงผลเหมือนกับกระดาษจริง ๆ

3. จำเป็นต้องมีเครื่องอ่านอีบุ๊คโดยเฉพาะเพื่ออ่านอีบุ๊คหรือไม่
ไม่จำเป็นครับ เราสามารถอ่านอีบุ๊คบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล พีดีเอ หรือแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ โดยเราอาจจะต้องติดตั้งโปรแกรมที่ใช้อ่านอีบุ๊คในอุปกรณ์ดังกล่าว ข้อแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทั่วไป และเครื่องอ่านอีบุ๊คก็คือมันจะใช้จอภาพแบบอีอิงค์ (E Ink) ซึ่งทำให้สามารถอ่านได้เป็นเวลานานโดยไม่ทำให้สายตาล้า ไม่เหมือนกับเวลาที่เราจ้องมองจอภาพคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ที่จะทำให้ปวดตาได้ง่าย

4. อีอิงค์ (E Ink) คืออะไร
อีอิงค์ คือเทคโนโลยีการแสดงภาพที่เลียนแบบหยดหมึกบนกระดาษ ในจอแสดงภาพทั่วไป เช่นจอ LCD มันจะประกอบไปด้วยหลอดไฟเล็ก ๆ ที่แสดงสีต่าง ๆ ให้เราเห็น ซึ่งก็การที่เราจ้องมองหลอดไฟเหล่านี้นาน ๆ มันก็ทำให้เราสายตาล้าได้ง่าย แต่อีอิงค์จะใช้วิธีการแสดงภาพที่ต่างออกไป โดยแทนที่จะใช้หลอดไฟเล็ก ๆ ก็จะใช้ลูกบอลเล็ก ๆ ที่ด้านในมีน้ำมันและผงหมึกอยู่ เมื่อเราผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไป ผงหมึกก็อาจจะลอยขึ้นด้านบน ทำให้เราเห็นเป็นสีดำ หรือว่าลอยลงด้านล่าง ทำให้เราไม่เห็นเป็นสีดำ ด้วยวิธีการแสดงภาพที่เลียนแบบหยดหมึงบนกระดาษแบบนี้ ทำให้เราสามาถจ้องมองจอภาพแบบนี้ได้นาน โดยไม่ทำให้สายตาล้า
แต่อีอิงค์ก็มีข้อจำกัดเนื่องจากมันไม่ได้ใช้หลอดไฟเล็ก ๆ แบบจอภาพทั่วไปแล้ว เราจึงต้องอาศัยแสงจากภายนอกเพื่อให้เราเห็นภาพ ก็เหมือนกับกระดาษจริง ๆ ที่เราต้องอาศัยแสงอาทิตย์หรือว่าแสงจากหลอดไฟถึงจะอ่านได้

5. เครื่องอ่านอีบุ๊คที่ใช้อีอิงค์มียี่ห้อ/รุ่นไหนบ้าง
ก็มีหลายยี่ห้อหลายรุ่นอยู่ ที่นิยมกันก็คือ Sony PRS-505 , Sony PRS-500, Amazon Kindle/Kindle-2/Kindle-dx สำหรับรายละเอียดของเครื่องอ่านอีบุ๊คแต่ละรุ่น ลองไปอ่านที่หน้า ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องอ่านอีบุ๊ค  นี้

6. แล้วเครื่องอ่านอีบุ๊คที่ไม่ใช้อีอิงค์มียี้ห้อ/รุ่นไหนบ้าง
ถ้าเครื่องอ่านอีบุ๊คโดยเฉพาะที่ไม่ใช้อีอิงค์ แต่ใช้จอ LCD โดยทั่วไป ที่นิยมกันเยอะ ๆ ก็ยี่ห้อ Frankin แต่ว่าเราสามารถใช้ พีดีโอ โทรศัพท์มือถือ  iPod Touch หรือว่าแม้แต่ คอมพิวเตอร์พกพา ในการอ่านอีบุ๊คได้อยู่แล้ว และอุปกรณ์เหล่านี้ ก็ใช้จอ LCD  ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเครื่องอ่านอีบุ๊คโดยเฉพาะที่ใข้จอ LCD จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก สำหรับรายละเอียดการอ่านอีบุ๊คในอุปกรณ์แต่ละตัว ลองไปดูที่หน้า ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องอ่านอีบุ๊ค นะคัรบ

6. จะหาอีบุ๊คได้จากที่ไหน
ถ้าเอาแบบถูกกฏหมาย ก็มีหนังสืออยู่สองแบบ คือแบบที่ต้องจ่ายเงินซื้อเอา กับแบบที่อ่านได้ฟรี แบบที่จ่ายเงินซื้อเอานั้นก็หาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือซึ่งมักจะมีเฉพาะกับเครื่องอ่านอีบุ๊คแต่ละยี่ห้อ แต่ก็มีร้านขายหนังสือที่อ่านได้หลายเครื่องเหมือนกัน ลองเข้าไปดูรายละเอียดที่หน้า รายชื่อร้านขายหนังสือ สำหรับหนังสือที่อ่านได้ฟรีนั้น ส่วนมากก็มักจะเป็นหนังสือเก่า หรือว่าหนังสือ Classic ทั้งหลาย สำหรับรายชื่อแหล่งที่จะหาหนังสือเหล่านี้ได้ ลองเข้าไปดูที่หน้า รายชื่อแหล่งรวมหนังสือฟรี บ
เวลาซื้อหนังสือจากร้านขาย ควรจะดูให้ดีว่าหนังสือนั้นเข้ากับเครื่องอ่านที่ตัวเองมีหรือไม่ ลองดูรายชื่อรูปแบบหนังสือที่หน้า ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องอ่านอีบุ๊ค

7. เครื่องอ่านอีบุ๊คอ่านภาษาไทยได้หรือไม่
เครื่องอ่านอีบุ๊คโดยทั่วไป จะอ่านภาษาไทยไม่ได้ครับ เพราะว่าไม่มีฟ้อนท์ภาษาไทยให้ แต่ว่าถ้าเราสร้างอีบุ๊คโดยใช้รูปแบบ PDF เราจะสามารถฝังฟ้อนท์ลงไปได้ทำให้อ่านอีบุ๊คฉบับนั้นได้ในเครื่องอ่านไหนก็ได้ ที่อ่าน PDF ได้


8. ถ้าจะสร้างอีบุ๊ค ควรจะใช้ขนาดเอกสารเท่าไหร่
เนื่องจากเครื่องอ่านอีบุ๊คมีจอเล็กกว่าขนาดกระดาษ  A4 (8″x11″) โดยทั่วไป ดังนั้นถ้าจะแปลงเอกสารใด ๆ ให้อยู่ในรูปแบบ PDF เพื่อจะนำมาอ่านในเครื่องอ่านอีบุ๊ค ควรจะระบุขนาดกระดาษตาขนาดหน้าจอเครื่องอ่านอีบุ๊ค เช่น เครื่องอ่านที่ใช้จอขนาด 6 ” (เช่น  Sony PRS-505) ควรจะใช้ขนาดกระดาษเป็น 3.5″ x 4.8″ เป็นต้น)

Leave a Reply

 

แนะนำหนังสือ

The Memory Keeper’s Daughter เป็นผลงานชิ้นแรก และเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ Kim Edwards ชนิดถล่มทลายไปเลยค่ะ

คนที่โกหกหลอกลวงไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือว่าเอาตัวรอดนั้น จะต้องแบกความรู้สึกผิดเอาไว้ตลอด
ทันทีที่เริ่มโกหก ก็เหมือนเริ่มปลูกเมล็ดแห่งความลับที่จะเติบโตเป็นต้นลงทัณท์ตามหลอกหลอนคนปลูกไปตลอด

เรื่องทั้งหมดในหมวด

เทคนิคและเคล็ดลับ

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า การ์ตูนในที่นี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ใครที่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย ก็ข้ามไปได้เลยครับ 🙂

นักอ่านการ์ตูนหลาย ๆ คน คงรู้จักเว็บไซท์ onemanga.com ที่เป็นเว็บรวมการ์ตูนที่แปลโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็มีการ์ตูนดัง ๆ เกือบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องทั้งหมดในหมวด