โซนีเปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊ครุ่นใหม่

เขียนโดย: pruet, กันยายน 2nd, 2010

ในหัวข้อ: ข่าว

แทก: ,

15 ความเห็นท่านสามารถนำบทความใน WeRead ไปเผยแพร่ เผยแพร่ ดัดแปลง ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเท่านั้น
อ่านเพิ่มเติมที่คำประกาศสิทธิ์


หลังจากมีข่าวลือมาสักพัก โซนีก็ได้เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊ครุ่นใหม่ทั้งสายผลิตภัณท์ ไม่ว่าเป็นพี่ใหญ่ Daily Edition (PRS-950) ซึ่งเป็นเครื่องอ่านจอสัมผัสขนาดหน้าจอ 7.1 นิ้ว Touch Edition (PRS-650) เครื่องอ่านจอสัมผัสขนาด 6 นิ้ว และน้องเล็ก Pocket Edition (PRS-550) ขนาดหน้อจอ 5 นิ้ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ สองประการคือ การใช้หน้าจออีอิงค์แบบใหม่ที่เรียกว่า Pearl screen ซึ่งเป็นจอแบบเดียวกับที่ใช้ใน Kindle 3 โดยจะเป็นจอที่มี Contrast ดีกว่าจอภาพแบบเดิมมาก และการเปลี่ยนแปลงประการที่สองคือ Pocket Edition ก็เป็นแบบจอสัมผัสด้วย ซึ่งทำให้เครื่องอ่านของโซนีทุกรุ่นเป็นแบบจอสัมผัสครับ ส่วนนอกนั้น ก็เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ครับ เพิ่มแค่หน่วยความจำกับขนาดแบตเตอรี ส่วนความสามารถต่าง ๆ ก็เท่าเดิม รวมถึงราคาก็เท่าเดิมด้วย

การเปลี่ยนไปใช้จอที่ดีขึ้นยอมได้รับเสียงตอบรับที่ดี แต่การที่ใช้จอสัมผัสทุกรุ่นนั้น ก็คงต้องรอฟังเสียงตอบรับครับ เพราะผู้ใช้หลาย ๆ คนก็บ่นว่าจออีอิงค์ที่มีจอสัมผัสวางทับข้างบน มันอ่านยากกว่าจออีอิงค์อย่างเดียว รูปภาพมีหลังเบรคครับ

Daily Edition

Touch Edition

Pocket Edition

ข่าวและรูปจาก The Digital Reader

15 Comments

 1. eBookworm พูดว่า:

  ขอคำแนะนำนิดนึงค่ะ คือกำลังตัดสินใจซื้อเจ้า ebook reader แต่ยังลังเลอยู่ว่าจะเอารุ่นไหนดี .. พอจะแนะนำได้มั้ยค่ะ ระหว่าง beBook Neo, nook กับ Sony เพราะราคามันก้อใกล้ๆกัน .. สำหรับคนที่ใช้จริงๆ แล้ว ไม่ทราบว่า ชอบรุ่นไหนมากกว่ากันคะ? ขอบคุณมากค่ะ

 2. pruet พูดว่า:

  ถ้าเอามาอ่านหนังสืออย่างเดียว ไม่เน้นพวกการจดโน้ตอะไรพวกนี้ ไม่ค่อยแนะนำโซนีครับ เพราะจอมันมี touch screen ทำให้สะท้อนแสงมากขึ้น

  ถ้าจากตัวเลือกที่ให้มา ก็แนะนำ nook ครับ ที่เคยจับ ๆ เล่น ๆ มา ก็ใช้ได้ดีเลยทีเดียว

  แต่ไม่สนใจ kindle เหรอครับ

 3. eBookworm พูดว่า:

  คือไม่ชอบ kindle ตรงที่ต้องโหลดหนังสือของเค้าเท่านั้นอ่ะค่ะ .. เพราะตอนนี้มีหนังสืออยู่ใน hard drive ประมาณ พักกว่าเล่มแล้ว .. อ่านผ่าน iPhone stanza อยู่ แต่หลังๆ เริ่มลายตา .. แถมมันอ่านกราฟไม่ได้ .. เลยอยากได้ eBook reader ใจจริง ชอบ Neo แต่เห็นคุณ pruet รีวิว nook น่าสนใจดี เลยถามดู .. อยากรู้จากประสบการณ์คนใช้จริง ว่าอันไหนมันดีกว่ากันอ่ะค่ะ

 4. eBookworm พูดว่า:

  ถ้าไม่จำกัดตัวเลือก คุณ pruet คิดว่ารุ่นไหนดีที่สุดคะ? เอาสำหรับใช้งานจริงในเมืองไทย และเหมาะกับคนชอบอ่านหนังสือเยอะๆ หลายๆ รูปแบบ .. ไม่เน้นช็อปหนังสือผ่านเวบ .. เน้นหาโหลดของฟรีอ่าน .. แบตใช้งานได้นาน ..( จะเริ่มเยอะไปมั้ยเนี่ย) .. เอาว่า รุ่นไหนคุ้มสุดก็ได้ค่ะ

 5. pruet พูดว่า:

  kindle อ่าน pdf ได้ แต่อ่าน epub ไม่ได้ แต่จริง ๆ ก็แปลง epub ไปเป็น pdf ได้ครับ แล้วเราก็ไม่ต้องซื้อหนังสือของเขาก็ได้ ก็โหลด pdf ของเราใส่เข้าไปเองได้

  ถ้าไม่ชอบ kindle ก็แนะนำ nook นั่นแหละครับ

  แต่ถ้าคุ้มสุดจริง ๆ คงต้อง kindle3 นะครับ

 6. eBookworm พูดว่า:

  อืม .. แล้วตอนนี้ nook จะมีออกมาใหม่ มั้ยคะ? แล้วเรื่อง firmware ที่ softroot ไม่ได้ ตกลงเค้าแก้แล้วใช่มั้ยคะ? kindle 3 นี่ใช่ที่มี wifi + 3G ใช่มั้ยคะ ? มันจะมีปัญหากับการใช้ online ในไทยมั้ยคะ? หมายถึง มันจะมีการ block ตัวเอง อะไรทำนองนี้มั้ย .. เหมือน ไอโฟน ช่วงแรกๆ ไรเงี้ย มั้ยคะ?

 7. pruet พูดว่า:

  nook น่าจะยังไม่มีออกใหม่ง่าย ๆ ครับ อย่างเร็วน่าจะปลายปี (ธันวาคม) โน่น (wifi อย่างเดียว $149) ส่วนเรื่อง softroot นี่ ไม่ทราบเลยครับ ไม่ได้ตาม เพราะไม่มีความจำเป็นอะไร

  ส่วน kindle มีแบบ wifi อย่างเดียว ($139) ครับ ส่วนแบบ 3g+wifi($189) น่าจะใช้กับเมืองไทยได้ไม่มีปัญหาครับ

  จริง ๆ kindle3 กับ nook มันก็พอ ๆ กัน แต่ที่แนะนำ kindle3 มากกว่า เพราะมันเป็นจอรุ่นใหม่ที่ชัดขึ้นนะครับ

 8. eBookworm พูดว่า:

  ขอบคุณมากเลยค่ะ .. ได้ข้อมูลชัดเจนขึ้นมาก .. ที่เหลือก็เก็บตังค์ เตรียมสั่ง .. ฮ่ะ ๆ ๆ .. จริงๆ ก้อยังลังเลอยู่ … เป็นสามรุ่น Neo, nook, kindle3 อืม .. ลังเลอย่างแรง .. ตัดสินใจยากจริงๆ ชอบทั้งสามรุ่นเลย .. เอาอันไหนดี .. เฮ้อออ ..

 9. eBookworm พูดว่า:

  ขอบคุณมากเลยค่ะ .. ได้ข้อมูลชัดเจนขึ้นมาก .. ที่เหลือก็เก็บตังค์ เตรียมสั่ง .. ฮ่ะ ๆ ๆ .. จริงๆ ก้อยังลังเลอยู่ … เป็นสามรุ่น Neo, nook, kindle3 อืม .. ลังเลอย่างแรง .. ตัดสินใจยากจริงๆ ชอบทั้งสามรุ่นเลย .. เอาอันไหนดี .. เฮ้อออ .. ถ้ามีขายที่เมืองไทยทั้งสามรุ่นก้อดีสิ .. จะได้เห็นตัวเป็นๆ ตัดสินใจง่ายหน่อย .. แต่ยังไงก็ขอบคุณคุณ pruet มากนะคะ สำหรับข้อมูล .. ช่วยได้เยอะจริงๆ

 10. ebookforyou พูดว่า:

  แนะนำ Nook ครับ เพราะมีลูกเล่นเยอะกว่า Kindle2 , Kindle3 และตอบโจทย์คุณ eBookworm ได้มากกว่าครับ

 11. ebookforyou.biz พูดว่า:

  ลองไปดูที่เวบได้ครับ

 12. Alilas พูดว่า:

  เมื่อวันก่อนดูวิดีโอรีวิวของรุ่น PRS-650 แล้วถึงกับน้ำลายหก ระบบจดโน๊คกับไฮไลต์ของเขาดูดีมากๆเลย เรื่องปัญหาการสะท้อนแสงของจอ touch screen ก็ดูดีขึ้นมาก ไม่ถึงกับเห็นหน้าคนรีวิวแบบในรุ่น PRS-600 แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าของจริงจะสะท้อนแค่ไหน

 13. piano พูดว่า:

  ขอคำแนะนำค่ะ กำลังลังเลระหว่าง nook color kindle3g+wifi และ sony prs650 จากที่อ่านคำแนะนำต่างๆ จอแบบ nook color, sonyprs650 ไม่ดีมีผลต่อสายตามากกว่า kindle3g ?

 14. pruet พูดว่า:

  Nook color เป็นจอ lcd ธรรมดาครับ (เหมือนจอโทรศัพท์) ไม่ใช่จอ e-ink เลยอ่านนาน ๆ แล้วปวดตากว่า

  sony prs-650 เป็นจอ touch screen ซึ่งจะสะท้อนแสงมากวกว่าจอ e-ink ปกติ แต่ก็ไม่มากนะครับ คือ แต่หลบมุมที่แสงเข้าเยอะ ๆ ก็ไม่เป็นไรแล้ว

  ถ้ากะจะเอามาอ่านจริง ๆ จัง ๆ ไม่เน้น เล่น net ไม่เน้นพวก app ต่าง ๆ ก็ซื้อ kindle ไปเถอะครับ

 15. piano พูดว่า:

  ส่วนมากอ่านภาษาไทยค่ะ อังกฤษไม่ค่อยดีต้องใช้dicและใช้เรื่องงาน ถ้าซื้อkindle คงไม่ซื้อหนังสือแน่ คิดว่า kindle 3gwifi,nook color ,sony prs950 ทั้ง3มี wifi,3g ก็เลยสนใจ คิดว่าเข้า web อ่านข่าว,blogไทยได้ หรือว่ามีวิธีไหนที่จะดูด web,blog เข้ามาอ่านในเครื่องแบบ offline

Leave a Reply

 

แนะนำหนังสือ

The Memory Keeper’s Daughter เป็นผลงานชิ้นแรก และเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ Kim Edwards ชนิดถล่มทลายไปเลยค่ะ

คนที่โกหกหลอกลวงไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือว่าเอาตัวรอดนั้น จะต้องแบกความรู้สึกผิดเอาไว้ตลอด
ทันทีที่เริ่มโกหก ก็เหมือนเริ่มปลูกเมล็ดแห่งความลับที่จะเติบโตเป็นต้นลงทัณท์ตามหลอกหลอนคนปลูกไปตลอด

เรื่องทั้งหมดในหมวด

เทคนิคและเคล็ดลับ

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า การ์ตูนในที่นี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ใครที่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย ก็ข้ามไปได้เลยครับ 🙂

นักอ่านการ์ตูนหลาย ๆ คน คงรู้จักเว็บไซท์ onemanga.com ที่เป็นเว็บรวมการ์ตูนที่แปลโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็มีการ์ตูนดัง ๆ เกือบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องทั้งหมดในหมวด