โซนีเปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊คสองรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ

เขียนโดย: pruet, สิงหาคม 6th, 2009

ในหัวข้อ: ข่าว

แทก: , , ,

3 ความเห็นท่านสามารถนำบทความใน WeRead ไปเผยแพร่ เผยแพร่ ดัดแปลง ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเท่านั้น
อ่านเพิ่มเติมที่คำประกาศสิทธิ์


หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องอ่านอีบุ๊คของโซนี วันนี้โซนีอเมริกาก็ได้เปิดตัวเครื่องอีบุ๊คทั้งสองอย่างเป็นทางการ โดย PRS-300 ถูกเรียกว่า Sony Reader Pocket Edition และมีราคาตั้งอยู่ที่ $199 ส่วน PRS-600 จะเรียกว่า Sony Reader Touch Edition โดยมีราคาตั้งอยู่ที่ $299 ส่วนความสามารถต่าง ๆ ก็เหมือนกับในข่าวลือนะครับ ส่วนอนาคตของเครื่องอ่านอีบุ๊คที่ขายในปัจจุบัน (PRS-505 และ PRS-700) นั้นก็ยังไม่แน่นอน แต่ถ้าเข้าไปดูที่เว็บไซท์ของโซนีจะเห็นว่า ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ PRS-700 เหลืออยู่แล้ว มีแต่ PRS-505 เท่านั้นที่ยังแสดงอยู่ ก็คาดได้ว่า โซนีคงจะเลิกขาย PRS-700 แล้วยังเก็บ PRS-505 เอาไว้อยู่ และอาจจะลดราคาเหลือ $249 ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างเครื่องอ่านสองรุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัว

Sony Reader PRS-300 Pocket Edition

Sony Reader PRS-300 Pocket Edition

Sony Reader PRS-600 Touch Edition

Sony Reader PRS-600 Touch Edition

ถ้าดูจากความสามารถและการตั้งราคา จะเห็นว่าโซนีส่ง PRS-300 ไปสู้ในตลาดล่างที่เป็นตลาดของเครื่องอ่านอีบุ๊คขนาดห้านิ้ว ซึ่งกำลังเริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มมีสินค้าในตลาดนี้เปิดตัวหลายยี่ห้อ แต่ว่าส่วนใหญ่จะตั้งราคาอยู่ที่ $239-259 การที่โซนีสามารถตั้งราคาได้ต่ำถึง $199 ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า โซนีอาจจะกะกินรวบตลาดนี้ไป ส่วน PRS-600 นั้น คงเอาไว้ต่อกรกับ Kindle 2 โดยตรง เพราะว่าตั้งราคาไว้เท่ากัน โดย PRS-600 มีข้อได้เปรียบที่ขนาดเล็กกว่า มีจอแบบสัมผัส และมีหน่วยความจำภายนอก ส่วน Kindle 2 ก็มีข้อดีตรงที่มีคีย์บอร์ด (คนอเมริกันชอบอุปกรณ์พกพาที่มีคีย์บอร์ด) จอภาพที่(น่าจะ)ดีกว่า และเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย ถึงแม้ว่าอุปกรณ์สองตัวนี้จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่จะเห็นว่าโซนีมุ่งเน้นตลาด Serious Reader ในขณะที่อมาเซนเน้น Casual Reader มากกว่า

ในการเปิดตัวครั้งนี่ โซนียังประกาศลดราคาหนังสือในร้านขายหนังสือของตัวเอง แน่นอน เพื่อลงไปสู้ในตลาดราคากับอมาซอนนั่นเอง

ที่มา/รูปภาพ: Press Release

3 Comments

  1. […] หลังจากที่โซนีเปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊ครุ่นใหม่ออกมา ด้วยราคาที่เท่ากับอมาซอน Kindle 2 แต่มีจอภาพแบบสัมผัส ทางอมาซอนก็ตอบโต้ด้วยการลดราคา Kindle 2 ลงจาก $299 เหลือ $259 และเปิดตัวขาย Kindle ในประเทศที่ไม่ใช่สหรัฐอเมริกา […]

  2. […] หลังจากได้เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊คขนาด 5 นิ้วในชื่อ Pocket Edition และ 6 นิ้วในชื่อ Touch Edition ไปแล้ว วันนี้โซนีก็ได้เปิดตัวพี่ใหญ่ขนาด 7 นิ้วในชื่อ Daily Edition […]

Leave a Reply

 

แนะนำหนังสือ

The Memory Keeper’s Daughter เป็นผลงานชิ้นแรก และเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ Kim Edwards ชนิดถล่มทลายไปเลยค่ะ

คนที่โกหกหลอกลวงไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือว่าเอาตัวรอดนั้น จะต้องแบกความรู้สึกผิดเอาไว้ตลอด
ทันทีที่เริ่มโกหก ก็เหมือนเริ่มปลูกเมล็ดแห่งความลับที่จะเติบโตเป็นต้นลงทัณท์ตามหลอกหลอนคนปลูกไปตลอด

เรื่องทั้งหมดในหมวด

เทคนิคและเคล็ดลับ

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า การ์ตูนในที่นี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ใครที่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย ก็ข้ามไปได้เลยครับ 🙂

นักอ่านการ์ตูนหลาย ๆ คน คงรู้จักเว็บไซท์ onemanga.com ที่เป็นเว็บรวมการ์ตูนที่แปลโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็มีการ์ตูนดัง ๆ เกือบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องทั้งหมดในหมวด