แนะนำหนังสือ โคลงนิราศพระยาตรัง

เขียนโดย: pruet, ธันวาคม 6th, 2009

ในหัวข้อ: แจกจ่ายหนังสือ

แทก: , , ,

ไม่มีความเห็นท่านสามารถนำบทความใน WeRead ไปเผยแพร่ เผยแพร่ ดัดแปลง ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับเท่านั้น
อ่านเพิ่มเติมที่คำประกาศสิทธิ์


คุณ visanu ได้เขียนไว้บนกระดานสนทนานะครับ

พระยาตรังเป็นกวีในยุคต้นรัตนโกสินทร์ มีฝีปากคมคายมาก เสียดายที่งานเขียนของท่านเป็นโคลงที่ใช้คำโบราณหลายคำ ทำให้อ่านยาก คนทั่วไปเลยไม่ค่อยรู้จัก ต้องตั้งใจอ่าน เปิดพจนานุกรมบ่อยๆ จึงจะเข้าใจ แต่เมื่อเข้าใจแล้วจะต้องทึ่งในความงดงามของถ้อยคำและความหมายของพระยาตรัง

นอกจากนี้ พระยาตรังยังเป็นคนชอบเก็บบทกวีสมัยโบราณ คัดลอกไว้ได้มาก อย่างเช่นโคลงปลีกย่อยที่เรารู้ว่าเป็นของศรีปราชญ์ เพราะพระยาตรังคัดลอกบอกไว้ หรือโคลงอีกบทหนึ่งที่กลายมาเป็นเพลงพรานล่อเนื้อ ก็เป็นของเก่าที่พระยาตรังเก็บไว้ได้เช่นกัน

ผมเพิ่งซื้อเครื่องอ่านอีบุ๊คมาใช้ รู้สึกอยากอ่านภาษาไทย แต่ไม่ค่อยมีอะไรให้อ่าน เลยทำนิราศพระยาตรัง มาไว้อ่านในรูปแบบ pdf (PhrayaTrang.pdf ขนาด 70 kb) จึงนำมาแบ่งปันกันที่นี่ครับ

ผมจึงเอามาเผยแพร่บนหน้าแรกนะครับ ขอบคุณคุณ visanu ด้วยครับ

แนะนำหนังสือ

The Memory Keeper’s Daughter เป็นผลงานชิ้นแรก และเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ Kim Edwards ชนิดถล่มทลายไปเลยค่ะ

คนที่โกหกหลอกลวงไม่ว่าจะด้วยความหวังดีหรือว่าเอาตัวรอดนั้น จะต้องแบกความรู้สึกผิดเอาไว้ตลอด
ทันทีที่เริ่มโกหก ก็เหมือนเริ่มปลูกเมล็ดแห่งความลับที่จะเติบโตเป็นต้นลงทัณท์ตามหลอกหลอนคนปลูกไปตลอด

เรื่องทั้งหมดในหมวด

เทคนิคและเคล็ดลับ

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า การ์ตูนในที่นี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ใครที่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย ก็ข้ามไปได้เลยครับ 🙂

นักอ่านการ์ตูนหลาย ๆ คน คงรู้จักเว็บไซท์ onemanga.com ที่เป็นเว็บรวมการ์ตูนที่แปลโดยอาสาสมัคร ซึ่งก็มีการ์ตูนดัง ๆ เกือบจะทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องทั้งหมดในหมวด